Apr 19, 2024 8:22 a.m.

Các công ty vận chịu thêm chi phí 3,6 tỷ USD tại châu Âu do khí thải carbon trước các nỗ lực mạnh mẽ về biến đổi khí hậu

Ships entering European ports will soon have to pay more, with a projected $3.6 billion total cost for carbon emissions the next year.

Title

Available in

Các tàu vào các cảng châu Âu sẽ sớm phải chi trả thêm chi phí, với tổng mức dự kiến là 3,6 tỷ USD cho lượng khí thải carbon trong năm tới. Đánh dấu sự khởi đầu chi phí vận tải sẽ sớm tăng cao khi mà Châu Âu tăng gấp đôi nỗ lực giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

Dự báo được đưa ra từ Drewry Shipping Consultants Ltd., phản ánh tổng chi phí tuân thủ Hệ thống Thương mại Khí thải (ETS) của Liên minh Châu Âu, dự kiến bắt đầu có hiệu lực từ 1/1/2024. Quy định này yêu cầu các tàu vào và rời các cảng của EU phải trả phí ô nhiễm carbon, ảnh hưởng tác động tới hàng loạt các chuyến hàng gồm cả hàng thành phẩm tới khí gas tự nhiên sử dụng sưởi ấm cho mùa đông.

Mặc dù con số 3,6 tỷ USD có vẻ lớn nhưng nó chỉ chiếm một phần doanh thu do vận chuyển quốc tế tạo ra và dự kiến sẽ không tác động đáng kể đến mức giá mà người tiêu dùng phải trả cho hàng hóa. Năm ngoái, chỉ riêng gã khổng lồ ngành vận tải biển A.P. Moller-Maersk A/S đã ghi nhận lợi nhuận gần 30 tỷ USD.

Vào năm 2024, DNV, một hiệp hội phân loại hàng hải, ước tính rằng một tàu container đi giữa Châu Âu và Châu Á có thể phải trả mức phí khoảng 810.000  (887.000 USD) theo ETS, giả định rằng giá carbon 90 €/tấn. 

Một chuyên gia trong ngành bình luận: “Tuy nhiên, nếu đặt trong toàn cảnh hóa đơn nhiên liệu tàu hàng năm, con số này chỉ chiếm khoảng 10%, đồng thời cũng nhấn mạnh rằng chỉ riêng sự biến động của giá dầu có thể lớn hơn toàn bộ chi phí ETS”.